เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ ร่วมกับ สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้รับทุนสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้ดำเนินโครงการ “การสร้างเสริมสุขภาพประชาชนวัยทำงานในองค์กร ด้วยการวางระบบ Intervention & Tools เพื่อพัฒนาองค์กรไปสู่การเป็น Healthy Organization” โดยมีวัตถุประสงค์ไม่เพียงแต่ให้ประชาชนวัยทำงานในองค์กรได้รับความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้มีสุขภาพดี ห่างไกลจากการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง แต่ยังครอบคลุมถึงการถ่ายทอดความรู้ และอำนวยความสะดวกให้ผู้บริหาร และทีมงานด้านทรัพยากรบุคคลขององค์กร สามารถนำตัวอย่าง, แนวทาง, สื่อความรู้ไปใช้ในการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในองค์กร ให้เอื้ออำนวยต่อการสร้างเสริมสุขภาพของบุคลากรในองค์กรด้วย ใน 6 องค์ประกอบหลัก ได้แก่

โดยเครือข่ายคนไทยไร้พุง ได้จัดทำคู่มือ "มาร่วมกันพัฒนาองค์กรไปสู่การเป็น Healthy Organization กันเถอะ" เน้นการยกตัวอย่างที่เข้าใจได้ง่าย ที่องค์กรสามารถเลือกนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับบริบทของแต่ละองค์กรได้เลย

นอกจากนี้ เครือข่ายคนไทยไร้พุง ได้พัฒนา Website Healthy Organization
และ Application SARAH (Stay Active, Recreation and Health) ขึ้น เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกให้องค์กรต่างๆ ที่่ร่วมดำเนินโครงการได้ โดย
Healthy Policy
มีตัวอย่างนโยบายสุขภาพให้พิจารณา, แบบฟอร์มสำรวจความต้องการของพนักงาน เพื่อนำข้อมูลมาประกอบการกำหนดนโยบายหรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง รวมถึงรายการข้อมูลที่ควรเก็บก่อนและหลังดำเนินการเพื่อประเมินผล
Healthy Workshop
มีตัวอย่างคอร์สอบรมสร้างเสริมสุขภาพให้กับพนักงาน และช่องทางในการติดต่อติดต่อวิทยากร
Healthy Canteen
มีสื่อสำเร็จรูปสามารถ Download จาก Website ไปใช้ในการปรับโรงอาหารขององค์กร รวมถึงสามารถขอคำปรึกษาจากทีมนักกำหนดอาหาร
Healthy Space
มีตัวอย่างการดำเนินการจากองค์กรต่างๆ ให้พิจารณาปรับใช้ให้สอดคล้องกับบริบทขององค์กร
Healthy Meeting
มี Clip วิดีโอตัวอย่างสำหรับ Exercise break และตัวอย่างการจัดของว่างในการประชุม ตามหลักการ Healthy Break
Healthy Tournament
มี Application ให้นำไปใช้จัดการแข่งขันสร้างเสริมสุขภาพด้วยความสนุกสนานและเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ
โดยเครือข่ายคนไทยไร้พุง จะประสานกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง เชิญองค์กรที่สนใจมาร่วม Workshop ชี้แจงโครงการ หรือ องค์กรที่สนใจสามารถติดต่อเครือข่ายคนไทยไร้พุง ได้โดยตรงที่ Email : raipoong@gmail.com โดยหลังจากที่องค์กรได้รับความรู้และนำไปปฏิบัติแล้ว และ สรุปผลการดำเนินงาน แล้ว เครือข่ายฯ จะจัดเวทีให้แต่ละองค์กร มานำเสนอแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน เพื่อพัฒนาต่อยอดให้โครงการประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น และยั่งยืนต่อไป