FAQ    Webboard   Vote   Links   Sitemap   รับสมัครงาน   ติดต่อเครือข่าย
 

วิธีลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดไขมันเฉพาะส่วนที่ดีที่สุด ต้องทำอย่างไร?

 

 

เนื่องจากไขมันมีการสะสมอยู่มากในอวัยวะบางส่วนของร่างกาย ฉะนั้นคนส่วนมากจึงคิดว่าถ้ามีการบริหารออกกำลังกายอวัยวะส่วนที่มีไขมันสะสมอยู่มากๆ ก็จะทำให้ไขมันบริเวณนั้นถูกกำจัดออกไปได้ คุณผู้หญิงทั่วไปมักจะกังวลเกี่ยวกับไขมันที่สะสมอยู่ที่บริเวณสะโพกและต้นขา, ส่วนคุณผู้ชายทั่วไปมักกังวลเกี่ยวกับไขมันที่สะสมอยู่ที่บริเวณหน้าท้อง ด้วยเหตุนี้ จึงจะสังเกตเห็นได้ว่า มีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ได้สมัครเป็นสมาชิกของสโมสรสุขภาพต่างๆ ซึ่งต่างก็รับประกันว่าจะสามารถกำจัดไขมันส่วนเกินจากอวัยวะเฉพาะส่วนได้ หรือไม่เช่นนั้น ก็อาจซื้อเครื่องมืออุปกรณ์การออกกำลังกายต่างๆ ที่รับประกันว่าจะสามารถกำจัดไขมันส่วนเกินจากอวัยวะเฉพาะส่วนได้


 
มีวิธีกำจัดไขมันเฉพาะส่วนที่นิยมกันอยู่สองวิธีคือ วิธีแบบทางอ้อมและวิธีแบบทางตรง ซึ่งทั้งสองวิธีนี้ต่างก็ไม่ได้ผลทั้งสิ้น จริงๆ แล้วยังไม่มีเทคนิคใดๆ ที่สามารถกำจัดไขมันออกจากอวัยวะเฉพาะส่วนของร่างกายได้ ยกเว้นการผ่าตัดดูดเอาไขมันออก ซึ่งนอกจากจะเกินตัวแล้วยังแพงอีกด้วย


 
วิธีกำจัดไขมันเฉพาะส่วนด้วยวิธีแบบทางอ้อม

 

ได้แก่ การใช้เข็มขัดลูกรอกและลูกกลิ้ง ซึ่งมักจะพบได้เสมอ ๆ ในสโมสรสุขภาพต่าง ๆ ทฤษฎีรองรับวิธีแบบทางอ้อมนี้คือ ต้องออกกำลังกายอย่างหนักเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยเป็นการทำให้ไขมันถูกทำลายกระจัดกระจายออกไปจากบริเวณที่สะสมในอวัยวะเฉพาะส่วนนั้น ๆ ผู้เขียนคิดว่าการทำแบบนี้ไม่ใช่เป็นการกำจัดไขมันเลย แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นการทำให้เนื้อนุ่มเสียมากกว่า นั่นก็คือคล้าย ๆ กับการทุบเนื้อเพื่อเตรียมทำเนื้อสเต็กนั่นเอง ถ้าสมมุติว่าท่านผู้อ่านไม่สามารถเข้าร่วมสโมสรสุขภาพได้ เพียงแต่ท่านผู้อ่านนั่งลงกับพื้น แล้วกระดอนบั้นท้ายขึ้นและลงกับพื้น นี่ก็เป็นวิธีคล้าย ๆ กับการใช้ลูกกลิ้งในการบริหารกายเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือไม่ได้ผลเช่นเดียวกัน
 


วิธีทางอ้อมอีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันคือ การใช้เข็มขัดความร้อนพันรอบบริเวณเอว โดยเชื่อว่าความร้อนจากเข็มขัดจะช่วยกำจัดไขมันทำให้ไขมันละลายหายไปได้ จริง ๆ แล้วความร้อนและความกดดันจะช่วยในการขับน้ำออกจากเนื้อเยื่อในบริเวณนั้น ๆ ถ้าคุณถอดเข็มขัดความร้อนออกแล้วรีบเอาสายวัดมาวัด ก็จะพบว่าเส้นรอบวงของเอวลดลงไปเป็นนิ้ว ๆ เลยทีเดียว แต่ลองรออีกสักชั่วโมงสิครับแล้วลองวัดใหม่ ผลก็คือเอวที่ลดลงไปจะกลับคืนมามีสภาพเหมือนเดิมอีก ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย


 
อีกวิธีหนึ่งเป็นวิธีที่ผสมกันระหว่างวิธีแบบทางอ้อมกับวิธีแบบทางตรง นั่นก็คือ การสวมชุดซับเหงื่อนั่นเอง เชื่อกันว่าถ้าใส่ชุดซับเหงื่อขณะออกกำลังกายจะทำให้ไขมันถูกเผาผลาญเร็วขึ้น ท่านผู้อ่านทราบไหมครับว่า ไขมันจะถูกเผาผลาญได้ต้องต้มด้วยความร้อนถึง 360 องศา จริง ๆ แล้วชุดซับเหงื่อช่วยในการขับน้ำออกจากร่างกาย และทำให้ความทนทานของร่างกายลดลง ปัญหาที่ร้ายแรงในการวิ่งระยะทางไกล ๆ คือความร้อน นั่นก็คือการที่ร่างกายไม่สามารถกำจัดความร้อนออกจากร่างกายได้ทันนั่นเอง เมื่อกล้ามเนื้อมีอุณหภูมิสูงขึ้น ตัวเร่งปฏิกิริยาในกล้ามเนื้อจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพน้อย ตัวเร่งปฏิกิริยาประกอบด้วยโปรตีนและสารเคมีที่จะทำงานได้ดีในระดับที่ร่างกายมีอุณหภูมิและสภาพความเป็นกรดด่าง ที่เหมาะสม ฉะนั้นอย่าพยายามทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินไป เพราะจะทำให้ระบบสารเคมีภายในร่างกายทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ต้องพยายามสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมขณะออกกำลังกาย เสื้อผ้าที่เหมาะสมคือ เสื้อผ้าบาง ๆ ขับเหงื่อออกได้ง่าย


 
จากสิ่งที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า ไม่มีประโยชน์อะไรเลยถ้าจะลดน้ำหนักตัวด้วยการเข้าห้องอบไอน้ำ หรืออาจจะเป็นวิธีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มอุณหภูมิภายในร่างกาย เพราะว่าถ้าร่างกายมีความร้อนสูงมากเกินไป ตัวเร่งปฏิกิริยาในกล้ามเนื้อที่จำเป็นต่อการเผาผลาญไขมันอาจจะถูกทำลายและจะเป็นอันตรายมากขึ้น ถ้าเผอิญอยู่ในช่วงที่ร่างกายกำลังป่วยไข้เนื่องจากการติดเชื้อหรือไวรัสต่างๆ และที่แน่นอนที่สุดคือน้ำหนักตัวที่ลดลงไปเป็นน้ำหนักของน้ำ ไม่ใช่น้ำหนักของไขมัน


 
วิธีกำจัดไขมันเฉพาะส่วนแบบทางตรง


 
โดยทั่วไปหมายถึงการบริหารกล้ามเนื้อที่อยู่ภายใต้ไขมัน  ผู้เขียนยอมรับว่า ครั้งหนึ่งผู้เขียนก็เคยทำเช่นนี้เหมือนกัน โดยที่ผู้เขียนเริ่มมีไขมันสะสมที่บริเวณหน้าท้อง ผู้เขียนได้บริหารกายด้วยการลุก-นั่ง ประมาณ 300 ครั้งต่อวัน โดยทำในช่วงตอนเช้าและตอนเย็น ภายในเวลาสามเดือนต่อมาหน้าท้องของผู้เขียนแข็งเหมือนเหล็กเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีไขมันส่วนเกินอยู่เหนือกล้ามเนื้อท้องอยู่ดี


 
คุณผู้หญิงทั่วไปมักจะบ่นเกี่ยวกับไขมันที่สะสมอยู่บนบริเวณต้นขาส่วนบน ดังนั้นส่วนมากคุณผู้หญิงก็มักจะบริหารด้วยการยกขา หรือเตะขาไปมาเพื่อที่จะพยายามกำจัดไขมันส่วนเกินออกไป
 

 
การออกกำลังกายทั้งสองชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นการลุก-นั่ง หรือการบริหารขาก็ตาม เป็นการออกกำลังกายชนิดที่คล้ายคลึงกับการยกน้ำหนักทั้งสิ้น นั่นก็คือกล้ามเนื้อที่มีการออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนักมักจะมีขนาดขยายใหญ่ขึ้น  ผลสุดท้ายก็คือ กล้ามเนื้อจะมีขนาดขยายใหญ่ขึ้นทั้งๆ ที่ยังมีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ ทั้งนี้ก็เพราะว่าไขมันที่สะสมอยู่ไม่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อ แต่เกี่ยวข้องกับร่างกาย โดยส่วนรวมทั้งหมด และไขมันเหล่านี้จะหายไปก็ต่อเมื่อไขมันถูกนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย เมื่อกล้ามเนื้อเพียงมัดเดียวมีการออกกำลังกาย ไขมันจะไม่ถูกนำไปใช้สร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย เพราะร่างกายมีความต้องการพลังงานน้อย แต่เมื่อกล้ามเนื้อใหญ่ๆ หลายๆ มัดมีการออกกำลังกาย ไขมันจะค่อยๆ ถูกนำออกไปใช้ในการสร้างพลังงานเพื่อให้ทันกับความต้องการพลังงานของร่างกาย และกล้ามเนื้อกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย คือกล้ามเนื้อขาและสะโพก ซึ่งในกลุ่มกล้ามเนื้อที่ใช้ในการออกกำลังกายแบบแอโรบิคนั่นเอง


 
สิ่งที่ผู้เขียนต้องการจะชี้ให้เห็นก็คือ มันเป็นไปไม่ได้ที่ไขมันเฉพาะส่วนในร่างกายจะถูกกำจัดโดยมีการออกกำลังกายเฉพาะส่วน  เพราะผลก็คือ ถ้ามีการออกกำลังกายบริหารเฉพาะส่วน  ไขมันที่อยู่ในกล้ามเนื้อจะสามารถถูกกำจัดออกไปได้ แต่ไขมันที่สะสมอยู่ที่ใต้ผิวหนังที่อยู่เหนือกล้ามเนื้อจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ไขมันใต้ผิวหนังเป็นไขมันที่เกี่ยวข้องกับร่างกาย โดยส่วนรวมทั้งหมด พูดง่ายๆ ก็เปรียบเสมือนอาหารในตู้เย็นไม่ได้เป็นของพ่อครัว เพราะเพียงแต่พ่อครัวต้องยืนอยู่ใกล้ตู้เย็นตลอดเวลา เช่นเดียวกันก็จะเห็นได้ว่าไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังก็เหมือนอาหารในตู้เย็น ซึ่งถูกเก็บไว้เพื่อปรุงอาหารสำหรับคนทั่วไป คน ๆ หนึ่งไม่ว่าจะตะกละเพียงใด แต่ก็ต้องใช้เวลาในการกินอาหารทั้งหมดที่เก็บไว้ในตู้เย็นนานกว่าคนหลายๆ คนที่กินอาหารตามปกติ กล้ามเนื้อมัดหนึ่งๆ ไม่ว่าจะออกกำลังกายมากเพียงใดก็ต้องใช้เวลาในการที่จะกำจัดไขมันส่วนที่อยู่เหนือกล้ามเนื้อนานกว่ากล้ามเนื้อหลายๆ มัดที่มีการออกกำลังกายพร้อมกัน

 

ฉะนั้นถ้าอยากให้ไขมันใต้ผิวหนังลดลง ก็จำเป็นที่จะต้องพยายามให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ ๆ มีการออกกำลังกายพร้อมกันเพื่อที่จะทำให้ประสบความสำเร็จตามที่ต้องการ


 
โดยทั่วไปไขมันใต้ผิวหนังจะสะสมครั้งแรกอยู่ที่บริเวณหลังต้นขาก่อน จากนั้นจึงเริ่มไปสะสมที่บริเวณนอกต้นขา เช่น สะโพก และลำตัวส่วนบน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณใต้ท้องแขน แต่เมื่อถึงเวลาที่ไขมันจะถูกกำจัด บริเวณที่ถูกกำจัดจะเรียงลำดับในทิศทางตรงกันข้ามจากบริเวณใต้ท้องแขน ไปยังบริเวณหลังต้นขา ถ้าสมมุติว่าท่านผู้อ่านเป็นผู้หญิงและต้องการลดไขมันด้วยการขี่จักรยาน ไขมันก็จะถูกกำจัดที่บริเวณใต้ท้องแขนก่อนและขาเป็นบริเวณสุดท้าย ทั้ง ๆ ที่การขี่จักรยานต้องใช้ขาเป็นหลักในการออกกำลังกาย


 
มีบางคนอาจแนะนำว่า ถ้าต้องการกำจัดไขมันใต้ท้องแขนต้องมีการออกกำลังกายด้วยการแกว่งแขนหรือดันพื้น แต่เชื่อผู้เขียนเถอะครับว่า การออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น ขี่จักรยาน หรือวิ่งเหยาะจะกำจัดไขมันใต้ท้องแขนได้เร็วกว่า


 
รอยย่น ๆ ที่พบในขาของผู้หญิงซึ่งเรียกว่า เซลลูไลท์ (CELLULITE) เกิดขึ้นจากการที่ไขมันเป็นจำนวนมากสะสมอยู่ภายใต้ผิวหนัง มันอาจจะทำให้รู้สึกว่าน่าเกลียด แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนขอแนะนำว่าอย่าไปออกกำลังกายเฉพาะส่วนเพื่อหวังจะลดไขมันที่บริเวณนั้น  การออกกำลังกายแบบแอโรบิคเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในการกำจัดไขมันทั่วร่างกาย โดยไม่ทำให้ไขมันมีการสะสมมากเป็นแห่งๆ


 
มาถึงตรงนี้ก็คงทราบกันแล้วครับว่า การบริหารกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนไม่สามารถกำจัดไขมันที่อยู่ภายนอกกล้ามเนื้อ แต่ไขมันที่สะสมอยู่ภายนอกกล้ามเนื้อสามารถลดลงได้ด้วยการออกกำลังกายแบบแอโรบิค คือการทำให้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายได้ออกกำลังกายพร้อมกัน

 


ผู้เขียนใคร่ขอเสนอการออกกำลังกายอีกชนิดหนึ่งควบคู่ไปกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิค นั่นก็คือการยกน้ำหนักนั่นเอง  เพราะการออกกำลังกายแบบยกน้ำหนักเป็นการออกกำลังกายที่ดีสำหรับการเปลี่ยนแปลงกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน ที่ผู้ออกกำลังกาย ด้วยการยกน้ำหนักสามารถเพิ่มขนาดหรือเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนได้ ตัวอย่างเช่น นักฟุตบอลยกบาร์เบล เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อต้นขาเป็นต้น


 
นอกจากนั้นแล้ว การยกน้ำหนักที่เหมาะสมและถูกต้องยังสามารถเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อหน้าอกได้อีกด้วย ซึ่งการยกน้ำหนักเพื่อบริหารกล้ามเนื้อหน้าอกนี้สามารถทำให้รูปร่างของคุณผู้หญิงเปลี่ยนแปลงขึ้นได้อย่างเห็นได้ชัดเจน เลยทีเดียว


 
นักวิ่งส่วนมากมักจะยกน้ำหนักเพื่อบริหารลำตัวส่วนบน เพราะตามปกติ ลำตัวส่วนบนของนักวิ่งจะมีลักษณะผอมบาง และการยกน้ำหนักยังเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักตัวอีกด้วย


 
การยกน้ำหนักไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ เช่น บาร์เบล หรือดัมเบล สำหรับผู้เริ่มต้นก็อาจจะใช้อุปกรณ์ชนิดอื่นเช่น ถุงทราย, กระป๋องที่มีขนาดใหญ่ๆ, หนังสือเล่มหนาๆ หรือแม้กระทั่งการยึดพื้นหรือการลุก-นั่ง ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายแบบยกน้ำหนักเหมือนกัน

 

ถ้าสมมุติว่ามีไขมันสะสมอยู่ที่แขนหรือท้องของคุณมากก็พยายามออกกำลังกายแบบแอโรบิคเพื่อลดไขมันส่วนนั้น และให้เพิ่มการออกกำลังกายแบบการยึดพื้น หรือลุก-นั่ง เพื่อสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อแขนและกล้ามเนื้อท้อง


 
มาถึงบรรทัดนี้ท่านผู้อ่านก็คงจะพอทราบกันแล้วนะครับว่า การออกกำลังกายแบบใดที่เหมาะสำหรับการกำจัดไขมัน ไม่ว่าจะเป็นไขมันเฉพาะส่วนหรือไขมันที่สะสมทั่วไปในร่างกาย ถ้าไม่เชื่อผู้เขียนลองปฏิบัติดูสัก 2 เดือนก่อนสิครับ ทำสม่ำเสมออาทิตย์ละ 3 วัน , วันเว้นวัน, วันละ 30 – 40 นาที เมื่อทำเสร็จแล้วถ้าปรากฏว่ายังไม่รู้สึกเลยว่ารูปร่างดีขึ้น ก็ขอเชิญต่อว่าผู้เขียนได้ตามสะดวกเลยครับ แต่ถ้าปรากฏว่ารู้สึกว่ารูปร่างดีขึ้นก็ขอเชิญชวนให้ทำกันต่อไป เพื่อที่ท่านจะได้หล่อ จะได้สวยกัน และมีสุขภาพดีต่อไปอีกนานๆ
 


รศ.ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 


บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน
ในชุดโครงการ “รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง”
เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

 

 

 

  สาระดีเพื่อสุขภาพ
อาหารเช้าสำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร
ผู้สูงวัยกินดี มีภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด
การออกกำลังกายกับการลดความรุนแรงของการติดเชื้อ โควิด-19
Healthy Hydration: น้ำเปล่า ตัวช่วยสุขภาพดี ที่ร่างกายขาดไม่ได้
3 อาหารคลายเครียด ช่วยคุณลดความเครียด อารมณ์ดี สุขภาพดี
ทำไมการฟังเพลงถึงช่วยให้เราออกกำลังกายได้ดีขึ้น ?
ปรับพฤติกรรมการกิน ลดเค็มง่ายๆ ไตไม่พัง ความดันไม่พุ่ง
กิน “พริก” อายุยืนกว่า
ชีวิตดีขึ้น หลังจัดโต๊ะ-เก้าอี้ทำงาน ครั้งเดียว
กินเค้ก(และขนมหวาน)อย่างไร ให้สุขภาพดี
กิน IF อย่างไร ให้น้ำหนักลดอย่างยั่งยืน
Shopping แบบเฮลท์ตี้ กินดีกับนักกำหนดอาหาร
เหน็บ...เจ็บชาปลายมือ เท้า ขา เกิดขึ้นมาได้อย่างไร
สั่งชาบูเดลิเวอรี กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ
เมนูไข่แปรรูป กินอย่างไรให้ปลอดภัย
คุมอาหาร ปรับตัวมานานแล้ว "หลุด" จะกลับไปต่ออย่างไรดี
โจ๊กกับปาท่องโก๋ อาหารเช้าคู่หูที่ต้องระวัง
กินอาหารสำเร็จรูป พร้อมรับประทานอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ
หมูแผ่น หมูหยอง ของอร่อยที่ต้องระวัง
ผักกาดดอง ของที่ต้องติดบ้าน แล้วเราจะกินยังไงดีล่ะ
ขิง กินแล้วป้องกันโควิดจริงหรือไม่
ผลไม้ที่ควรมีติดไว้ในตู้เย็น
การเจริญสติ-สมาธิ ช่วยลดโอกาสปอดอักเสบรุนแรงและการตายจากโควิด 19 ได้อย่างไร
ดื่มนมอย่างไร ให้ยังฟิต แม้ต้องอยู่ติดบ้าน
ขวดเดียวเอาอยู่ เลือกน้ำมันอย่างไรให้เอาอยู่ในทุกเมนู
สามเกลอ สามสมุนไพรมีไว้ติดบ้าน รับรองชีวิตไม่จืดชืด
วิธีเก็บรักษาเนื้อสัตว์และแหล่งโปรตีนให้เหมาะสม
อ้วนกับโควิด-19
หม่าล่า เมนูยอดฮิต กินอย่างไรให้สุขภาพดี๊ดี
เคล็ดไม่ลับ ขยับตัวเพิ่มขึ้น
6 เป้าหมายสำคัญ เพื่อมุ่งสู่การลดความดันสูง
Healthy Break เบรคนี้ ดี(ต่อสุขภาพ) แน่
9 วิธี ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อให้มีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน
เรื่องของถั่ว
8 วิธี ในการกินชานมไข่มุก ให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น
ุ6 วิธีเลือกนมถั่วเหลืองให้ได้คุณค่า...น่าดื่ม
ลดน้ำหนักตามประสา คนมีปัญหาหัวใจ
อ้วนลงพุงสัมพันธ์ความดันสูง
ตับถูกไขมันเกาะ ไม่ใช่แค่เพราะดื่มเหล้า
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” พฤศจิกายน
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” ตุลาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” กันยายน
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” สิงหาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” กรกฏาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” มิถุนายน
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” พฤษภาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” เมษายน
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” มีนาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” กุมภาพันธ์
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” มกราคม
หวานจับใจ
มะเร็งกับเนื้อแปรรูปแบบไทยๆ
ขนมและอาหารหน้าโรงเรียน : ประเด็นระดับชาติของเยาวชนไทย
หุ่นดีได้ ด้วยอาหารกากๆ !!?!!
หมุนเวียน ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ตอน 1 อาหารทั่วไปที่กินทุกวัน
หมุนเวียน ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ตอน 2 เครื่องดื่มแก้วโปรด
หมุนเวียน ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ตอน 3 ขนม ของหวาน อาหารล้างปาก
หิวแหลก โหยของหวาน ก่อนมีรอบเดือน
สวนล้างลำไส้ ไม่ดีอย่างไร??
หรือเราจะอ้วนเพราะชอบกินเค็มv
แก่ง่าย ตายไว เพราะใส่ครีมเทียม
กินเหล้า = เผละ
มาปาร์ตี้แบบคนหุ่นดี รับปีใหม่กันดีกว่า
ลดน้ำหนักด้วยอาหารอิ่มนาน
แบคทีเรียช่วยอ้วน กับ แบคทีเรียช่วยผอม
เลือกสลัดบาร์อย่างไรให้หุ่นดี
อ้วนได้ ไม่ต้องพยายาม เพราะ..ฮอร์โมนเครียด
สุขภาพดีด้วยถั่ว
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่แบบไทยๆ กับการควบคุมน้ำหนัก
การออกกำลังกายในช่วงที่อากาศร้อน
แก้ปัญหาผอมแห้งแต่พุงแซงล้ำหน้า
ความหิว ความอยากอาหาร ความอิ่ม คืออะไร
มากินคลายร้อนแบบผอมๆ กันดีกว่า!!!
ลูกอ้วนและนอนกรน...เรื่องไม่ธรรมดา
ว่าด้วยเรื่อง "หมูกรอบ"
กาแฟลดความอ้วน ผอมชัวร์หรือมั่วนิ่ม??!!
อ้วนเพราะดื้อต่อฮอร์โมนอิ่ม
วาเลนไทน์นี้ หุ่นดีด้วยช็อกโกแลต
เรื่องเล่า เราเคยอ้วน....ณัฐพนธ์ ไข่งาม (นัท)
ไขมันกินได้....เลือกให้ถูกกินให้พอดี ช่วยลดน้ำหนักได้
ฝึกสมาธิในการกินช่วยลดอ้วนลดพุง
เด็กอ้วนกับการออกกำลังกาย
5 วิธีจัดการกับฮอร์โมนหิว
วิธีลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดไขมันเฉพาะส่วนที่ดีที่สุด ต้องทำอย่างไร?
ออกกำลังอย่างไร เมื่อไม่มีเวลาออกกำลัง
ฉลองปีใหม่อย่างไร...ไม่ให้บั่นทอนสุขภาพ
ปาร์ตี้ปิ้งย่าง สังสรรค์เซลล์มะเร็ง
กระเช้าปีใหม่ : ควรเลี่ยง ควรเลือก และตัวลวง!
ให้เหล้า = แช่ง ให้เค้กปีใหม่ = ?
บ้านของคนผอม
แฉด้านมืดยาลดความอ้วน!
นอนดึก เกี่ยวอะไรกับ อ้วนและเตี้ย?
การเสพติดอาหาร
Mindful eating ฝึกกินอย่างมีสติ
ชาอู่หลงช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?
การเตรียมน้ำหนักตัวก่อนตั้งครรภ์เพื่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อย
สัญญาณที่บอกว่าคุณมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก
เบื้องหลังความผอมของคนอ้วน
ปัญหาสุขภาพของเด็กโรคอ้วน
กินเจอย่างไรให้ไม่อ้วน
ความอ้วนทำร้ายผิวพรรณอย่างไร
อ้วน-กลม-หนา เพราะชานมไข่มุก
อ้วน...เพิ่มเข่าเสื่อม
ชวนกันมาเดินดีกว่า
ฉลากโภชนาการ อ่านเป็น ได้ประโยชน์
กินน้ำตาลมากต้นเหตุแห่งความชรา
เคล็ดลับชะลอวัย ไม่อ้วน ไม่แก่
การฝึกลมหายใจ
วิวัฒนาการของดัชนีบ่งชี้ปัญหาน้ำหนักเกินและอ้วน
การนอนน้อยกับโรคอ้วน
เด็กอ้วนกับอาการของระบบหายใจ
เคล็ดลับ 'กินอย่างฉลาด' ปราศจากโรค
ขยับ-กำจัดโรค
กินปลาอย่างไร : ต้ม นึ่ง หรือ ทอด
เก็บตกความรู้ด้านโภชนาการจากงาน "สุขพอดี ชีวิตดีพอฯ"
เตือน! “ช็อกโกแลต” วาเลนไทน์ทำตัวฉุ
กินปลา ”เป็นตัว” ดีอย่างไร
เอชดีแอล (ไขมันดี) ลดมะเร็ง โรคหัวใจ
"ขจัด 4 วายร้ายให้ไกลตัว"
“ขนมเข่ง” กินให้ถูกไม่อ้วนแน่
8 ข้อควรจำ เลือกรับประทานอาหารในงานเลี้ยง
พิจารณาตนเองก่อนออกกำลังกาย
การออกกำลังกายด้วยยางยืด
การเดินเพื่อสุขภาพ
รอบเอวไม่ควรเกินครึ่งของความสูง
เบาหวานกับโรคแทรกซ้อนเรื้อรัง
ออกกำลังอย่างเดียว ลดน้ำหนักได้ไหม
การเดิน….ผู้ป่วยเบาหวานอายุยืน
12.12.12 สำคัญอย่างไรต่อสุขภาพ
ตรวจสุขภาพด้วยตนเอง โดยไม่ต้องเจาะเลือดได้ไหม?
"คิดเอง ทำได้ ห่างไกลโรค" นำสู่ปฏิบัติเรื่องอาหาร
บอกลา 4 โรคมหาภัย เบาหวาน ความดัน อ้วน มะเร็ง
สารอาหารที่ช่วยคลายเครียด
Copyright © 2011 เครือข่ายคนไทยไร้พุง อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปีชั้น 7 เลขที่ 2 ซอยศูนย์วิจัย
ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ห้วยขวาง บางกะปิ กรุงเทพฯ 10310 โทร 02-716-6744 ต่อ 25 แฟกซ์ 02-718-1652
อีเมล์ raipoong@gmail.com