FAQ    Webboard   Vote   Links   Sitemap   รับสมัครงาน   ติดต่อเครือข่าย
 

เรื่องเล่า เราเคยอ้วน....ณัฐพนธ์ ไข่งาม (นัท)


เจ้าหน้าที่ HR บริษัท ราชาเซรามิค จำกัด
อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

 

 

ก่อนที่จะเข้าร่วมโครงการ “รวมใจลดพุงทั่วไทยฯ” ที่โรงพยาบาลบ้านโป่ง ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเครือข่ายจัดการโรคอ้วน เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย นี้อย่างจริงจัง   ตั้งแต่ ปี 2554 ตัวนัทเองก็ได้แต่คิดว่า เราเองยังไม่มีความพร้อม แต่ด้วยนัทเองทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ HR ซึ่งรับผิดชอบงานด้านกิจกรรมและโครงการต่างๆ จึงได้มีแต่คนถาม     “คนทำโครงการยังมีพุงอยู่เลย” ,  “คนอื่นจะทำได้มั้ย เจ้าหน้าที่ HR ก็ยังมีพุง” ฯลฯ สารพัดคำถาม นัทก็ได้แต่เลี่ยงๆ คำตอบนั้นๆ ก็ได้แต่ฟังและจบทิ้งไว้ตรงนั้น จนมาถึงปี 2556 ในเดือน พฤศจิกายน  เป็นอีกปีนึงที่ต้องจัดกิจกรรมโครงการนี้ต่อไป  โดยในครั้งนี้ร่วมกับ โรงพยาบาลบ้านโป่ง ขอบอกตามตรงเลยว่า ไม่อยากเข้าร่วมเท่าไร เหตุผลเดิมคือ เรารู้สึกเรายังไม่พร้อมหลายๆ ด้าน  ด้วยการที่เราเป็นคนที่ Enjoy Eating  ตลอดเวลา อยากกินอะไรกิน อะไรอร่อยต้องกิน ของอร่อยอยู่ที่ไหนต้องไปซื้อ ต้องซื้อเลย ไม่กินแล้วจะนอนไม่หลับ หนังท้องต้องตึงอยู่เสมอๆ ถึงจะนอนหลับ

 

 


วันแรกที่เข้าร่วมโครงการ นัทเปิดตัวโครงการ วันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคม 2556 ด้วยน้ำหนัก 88.1 กิโลกรัม ส่วนสูง 168 เซนติเมตร ค่า BMI 31.21 รอบเอว 101 เซนติเมตร (อุ๊ย! ชิวๆอ่ะ คนอ้วนกว่าเรายังมี อิอิ)  โดยมีพี่ๆ น้องๆ ร่วมอุดมการณ์ลดพุง อีก 14 คน นัทก็เข้าโครงการไปแบบไม่อยากเข้านั่นแหล่ะ ซึ่งทาง โรงพยาบาลบ้านโป่ง ก็จัดวิทยากร และกิจกรรมต่างๆ มาให้ความรู้เต็มที่ แบบไม่มีกั๊ก นัทเองก็เริ่มรู้สึกแล้วว่ามันน่าสนใจวุ๊ย ลองดูสิ ไหนๆ ก็เข้ามาแล้ว ยังไม่เคยลดความอ้วนเลยสักครั้ง เมื่อก่อนมีแต่ความคิด คิดว่าพรุ่งนี้ค่อยลด พรุ่งนี้ก็ได้ พรุ่งนี้ยังมี ในที่สุดก็ผ่านมากี่พรุ่งนี้แล้วก็ไม่รู้ ถ้าถามจริงๆแล้ว ในการเข้าโครงการครั้งนี้ มันไม่ใช่เพื่อใคร มันเพื่อเราเองล้วนๆ เย็นวันนั้น ก็กลับมาบอกแม่ว่า “แม่ นัทโดนบังคับเข้าโครงการลดพุง กับที่โรงงาน” ซึ่งแม่นัทก็หัวเราะ บอกว่า “ก็ดีแล้วไงเพื่อสุขภาพเราเอง” 

 


อยากบอกว่า สโลแกนของโครงการนี้ที่นัทได้ยินมาตลอด “สำคัญที่ใจ ใครๆก็ทำได้” มันเป็นเรื่องจริง และสามารถทำได้จริง ทั้งหมดมันขึ้นอยู่กับใจเราจริงๆ ถ้าเรานำมาปฏิบัติก็จะเกิดผลสำเร็จ สำหรับ 3อ. ที่นัทได้ปฏิบัติไว้ (ส่วน 2 ส. สูบบุหรี่ และสุรา นัทไม่ได้เกี่ยวข้องอยู่แล้ว)

 


ในด้าน อ.อาหาร ด้วยความที่พื้นฐานที่ครอบครัว ที่บ้านแม่นัทเป็นแม่ครัวร้านอาหาร แม่ครัวงานบวช แม่ครัวตามงานต่างๆ อยู่แล้ว ไม่ต้องพูดถึงเลยเรื่องรดชาดความอร่อยของอาหาร สารพัดเมนู ผลแห่งความอร่อยเหล่านั้นจึงมาลงที่ร่างกายนัทนี่เอง ก็เมื่อก่อนเราไม่รู้วิธีการกินนี่นา ยังไม่รู้จักแคลลอรี่ด้วยซ้ำ ซึ่งหลังจากที่ได้เข้าโครงการแล้วตอนนี้นัทใช้วิธีการนับแคลลอรี่ ดูข้อมูลแคลลอรี่จากตารางอาหารต่างๆ เป็น คือเราเลือกกินอาหารมากขึ้น และฝึกดูข้อมูลโภชนาการด้านหลังฉลากอาหาร ขนม เครื่องดื่ม แล้วก็หาข้อมูล โดยเน้นอาหารที่มีพลังงานต่ำ เช่น ผักลวก ผักสด ปลา ปูอัด ทูน่า เห็ดชนิดต่างๆ สาหร่าย ฯลฯ เราก็เอามาดัดแปลงทำเป็นเมนูอาหารต่างๆ ในแต่ละมื้อตามที่เราชอบ แต่นัทก็จะบอกแม่ไว้ว่าไม่ต้องใส่ผงชูรสนะ เพราะพี่พยาบาลที่อบรมบอกมาว่ามันทำให้เราบวมได้ และรสชาติอาหารต้องไม่จัดเกินไป ในส่วนตัวแล้วนัทค่อนข้างโชคดีนิดนึง คือเป็นคนที่กินอะไรก็ได้กินง่ายอยู่ง่าย ในแต่ละมื้อก็กินอาหารให้ครบทุกมื้อ ห้ามขาดมื้อใดมื้อหนึ่ง แต่ก็จะเน้นมื้อเช้าเพราะเป็นมื้อที่สำคัญและจำเป็นที่สุด ถึงเวลาถ้าอยากกินอะไรมากๆ นัทก็จะกินนะไม่ได้หักดิบไม่กินเลยแต่เลือกกินเอาแค่หอมปากหอมคอแค่รู้รสก็พอ มีอยู่วันนึงแม่นัทซื้อไส้กรอกมาให้หลาน โหย!! กลิ่นมันหอมมากอยากกินอ่ะ ก็เลยหยิบมาแค่ชิ้นเดียวแค่นี้ก็รู้รสละ อีกครั้งนึงกลับบ้านตอนเย็น แม่ทอดหมูสามชั้นทอด โหยยย!! เอาอีกละมันหอมมันยั่วมาก แม่ก็บอกว่ากินเลยนัท นัทบอกไม่เอาอ่ะ ขอแค่ดมให้อิ่มก่อนแล้วเดี๋ยวนัทไปเอง นัทก็ยืนแค่ดมไม่ได้กินสักชิ้นเลย พูดถึงน้ำอัดลมนัทก็เลือกที่จะไม่กินเลยนะ เพราะว่ามีน้ำตาลค่อนข้างสูง สัปดาห์แรกมีวันนึง นัทอยากทานมาก จนนัทต้องกดน้ำผลไม้ 100% มากินแทนน้ำอัดลมกระป๋อง แต่ก็แค่จิบแค่พอหายอยากเพียงครึ่งกล่องเท่านั้น

 


ด้าน อ.อารมณ์ หลายๆคนบอกว่า เป็น อ.ที่ควบคุมยากที่สุด ซึ่งก็จริง ในช่วง 2 วันแรก ที่นัทผ่านมานั้น ต้องบอกเลยว่า นัทต้องนอนกลืนน้ำลายทุกคืน เพราะนัทยังควบคุมกิเลส ไม่ได้ ยังมีความอยากอยู่ ในตอนแรกนัทยังแยกไม่ออกว่าระหว่างหิวกับอยากต่างกันอย่างไร? คือโดยรวมยังทำใจไม่ได้ อย่างที่บอกไว้แต่ต้นว่าเราเคยเป็นคนที่ Enjoy Eating อาหารบุฟเฟต์ที่ไหนอร่อยต้องกิน ฟาสฟู๊ดอร่อยๆ ไกลแค่ไหนต้องไป ชาบูบุฟเฟต์ซอกไหน หลืบไหนอร่อยถ้าเรารู้เราจะตามไปกิน!! คิดอยากอะไรก็กินเลย (ต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่อาหารพวกนี้ไม่ดีนะครับแต่เนื่องด้วยเรากินไม่เป็นเอง นัทคิดเองว่าเราต้องกินให้เยอะให้จุที่สุดถึงจะคุ้ม แต่นัทคิดผิดหมดเลย เพราะฉะนั้นเราต้องกินให้เป็นและเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันให้ได้ครับ) แต่หลังจากที่เราเข้าโครงการมาระยะหนึ่ง ผลที่ได้ตามมาโดยไม่คาดคิดเลยคือ เงินเดือนเราเหลือเยอะขึ้นอ่ะ!! ตกใจมาก!! เราก็มาคิดดูแล้วว่าน่าจะเกิดจากการที่เรารู้จักกินอาหารมากขึ้น เมื่อก่อนตอนเช้าก่อนเข้าทำงาน ที่หน้าโรงงานก็ซื้อละไส้กรอกย่าง ลูกชิ้นย่าง 20 บาท หมู่ย่าง 2 ไม้ ตอนเย็นเลิกงาน ผ่านร้านไก่ทอด ไก่ย่าง ปลาหมึกย่าง ลูกชิ้น เอาอีกละสะกดใจไม่เป็น ก็ซื้อกินอีกแล้ว แต่ปัจจุบันพฤติกรรมเราเปลี่ยนไปแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ คนรอบข้างมีส่วนช่วยเหลือกับเราได้มาก เราต้องบอกคนรอบข้างเราไว้ว่า ขณะนี้เรากำลังทำอะไรอยู่ เขาจะให้การช่วยเหลือและช่วยสะกิดเราเมื่อเราเผลอห้ามใจไม่ได้ แม้กระทั่งคำครหา คำสบประมาทเรา นัทอยากให้เอากลับมาคิดให้เป็นมุมบวกสำหรับตัวเองในการมุ่งมั่นลดพุง  

 

 


ด้าน อ.ออกกำลังกาย เริ่มแรกนัทเลือกการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค ตอนแรกนัทเข้าไปเต้นที่ตลาด บ้านนัทห่างตลาดประมาณ 6 กิโลเมตร แต่หารู้ไม่ว่าห้างสรรพสินค้าข้างบ้านนัทก็มีเต้นเหมือนกัน ด้วยความที่เราไม่แน่ใจไม่ได้สนใจตั้งแต่แรก แต่สุดท้ายนัทก็เลือกเต้นแอโรบิคที่ห้างสรรพสินค้าข้างบ้าน วันแรกที่ก้าวเข้าไปเต้นที่ใหม่ นัทก็นั่งทำใจอยู่นาน เอาไงดีเขินเหมือนกัน นั่งทำใจอยู่พักนึง ก็คุยกับตัวเองว่าเราเริ่มเดินเข้าสนามเต้นวันนี้หรือจะเดินเข้าโรงพยาบาลรับยาเบาหวาน เลือกเอา ผลคือนัทเลือกเดินเข้าสนามเต้น จะได้มี Connection ใหม่ๆด้วย พอได้เข้ามาเต้นแล้วถึงรู้ว่า เขาเต้น จันทร์-ศุกร์ เอาละสิ เสาร์-อาทิตย์ ทำยังไงดี เวลาว่างเยอะด้วย นัทก็คิดเพิ่มการออกกำลังกาย คือ การวิ่ง วันเสาร์แรกที่ไปวิ่ง นัทเลือกไปวิ่งที่สวนสาธารณะบึงกระจับห่างจากบ้านนัทประมาณ 1 กม. แรกๆ ก็วิ่ง อุ๊ยสนุกดี อากาศดีด้วยสุดท้ายวิ่งได้รอบเดียวเหนื่อยมาก ทำไมคนอื่นวิ่งได้นานจัง เราก็คิดว่าเขาคงวิ่งมานานแล้วเราเพิ่งจะมา แต่นัทก็เลือกวิ่งให้ครบ 1 ชั่วโมง โดยวิ่งถ้าเหนื่อยมากก็จะหยุดเดินให้หายเหนื่อยแล้วเริ่มเดินเร็วๆ แล้วก็วิ่งใหม่ไปเรื่อยๆ เอาเท่าที่เราสามารถทำได้ มีอยู่วันนึงฝนตก เต้นก็ไม่ได้เต้น วิ่งก็ไม่ได้วิ่ง เอาไงดี ไม่อยากหยุดออกกำลังกายเพราะเพิ่งเริ่ม เลยเลือกวิ่งในห้องนอนแทนโดยการวิ่งช้าสลับกับเร็ว หลังจากนั้นนัทก็หาข้อมูลการออกกำลังกายที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องดิ้นรน เอาให้สะดวกกับเราที่สุด สามารถทำที่บ้านได้ เลยเริ่มรู้จักกับการปั่นจักรยานอากาศ 300 ครั้ง ก่อนทำคิดว่า แอร๊ย น่าสนุกนะ นอนออกกำลังกายหาได้ที่ไหนนอนแชทไปปั่นอากาศไป แต่พอเราเริ่มทำจริงๆแล้ว ครั้งแรกปรากฎว่านัททำได้แค่ 20 ครั้ง!!! ขอบอกว่ามันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลย แต่นัทก็ทำจนครบ 300 ครั้ง คือเราต้องค่อยๆ ทำค่อยเป็นค่อยๆไป เราอาจจะแบ่งเซทแล้วทำให้จนครบ 300 แล้วแต่ร่างกายของเราก็ได้ ในปัจจุบัน นัทสามารถปั่นอากาศได้ 300 ครั้ง/เซทแล้ว ซึ่งตอนนี้นัทก็ยังใช้วิธีออกกำลังกายต่างๆ ที่บ้านอยู่เหมือนเดิม


ในระหว่างที่ได้เข้าร่วมโครงการนั้น นัทเองก็สังเกตและรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของตัวเอง เช่น  เมื่อก่อนบางวันตื่นนอนแล้วปวดศีรษะมากก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร เพราะมันปวดบางวันไม่ได้สนใจอะไร แต่ปัจจุบันไม่มีอาการเหล่านั้นอีกเลย หลับสนิทตื่นสบาย และในช่วงเวลากลางวันขณะทำงานจะง่วงเหงาหาวนอนมาก เลยเลือกที่นอนกลางวันมากกว่าการกินอาหาร แต่หารู้มั้ยว่าพอถึงช่วงเวลาเย็นนัทจะโหยหิวอาหารมาก ซึ่งปัจจุบันก็ไม่มีอาการง่วงอีกเลยและอาหารก็กินครบ 3 มื้อ สุดท้ายนี้นัทก็คิดว่าจะปฏิบัติตัว ตามหลัก 3 อ. อย่างนี้ตลอดไป เพราะเมื่อก่อนเราไม่รู้นี่ว่าเราจะต้องกินอย่างไร ปฏิบัติตัวอย่างไร ไม่มีใครมาบอกเรา แต่ตอนนี้รู้แล้วว่าจะต้องทำอย่างไร มีความรู้สึกที่ดี มีความสุข พึงพอใจทุกครั้งเมื่อเห็นสุขภาพ, น้ำหนักและรูปร่างเราที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ขอบคุณโครงการดีดี จากทางโรงงานและ โรงพยาบาลบ้านโป่ง ครับ

 

 
ปัจจุบัน วันที่เขียนบทความนี้ วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2556 น้ำหนัก 81.4 กิโลกรัม ค่า BMI 28.84   รอบเอว 92  เซนติเมตร  (ก็ยังไม่ถือว่า อยู่ในเกณฑ์ปกติ)
ขอบคุณครับ


ณัฐพนธ์

auntakung@gmail.com 
 

 

 

 

 

 

  สาระดีเพื่อสุขภาพ
อาหารเช้าสำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร
ผู้สูงวัยกินดี มีภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด
การออกกำลังกายกับการลดความรุนแรงของการติดเชื้อ โควิด-19
Healthy Hydration: น้ำเปล่า ตัวช่วยสุขภาพดี ที่ร่างกายขาดไม่ได้
3 อาหารคลายเครียด ช่วยคุณลดความเครียด อารมณ์ดี สุขภาพดี
ทำไมการฟังเพลงถึงช่วยให้เราออกกำลังกายได้ดีขึ้น ?
ปรับพฤติกรรมการกิน ลดเค็มง่ายๆ ไตไม่พัง ความดันไม่พุ่ง
กิน “พริก” อายุยืนกว่า
ชีวิตดีขึ้น หลังจัดโต๊ะ-เก้าอี้ทำงาน ครั้งเดียว
กินเค้ก(และขนมหวาน)อย่างไร ให้สุขภาพดี
กิน IF อย่างไร ให้น้ำหนักลดอย่างยั่งยืน
Shopping แบบเฮลท์ตี้ กินดีกับนักกำหนดอาหาร
เหน็บ...เจ็บชาปลายมือ เท้า ขา เกิดขึ้นมาได้อย่างไร
สั่งชาบูเดลิเวอรี กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ
เมนูไข่แปรรูป กินอย่างไรให้ปลอดภัย
คุมอาหาร ปรับตัวมานานแล้ว "หลุด" จะกลับไปต่ออย่างไรดี
โจ๊กกับปาท่องโก๋ อาหารเช้าคู่หูที่ต้องระวัง
กินอาหารสำเร็จรูป พร้อมรับประทานอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ
หมูแผ่น หมูหยอง ของอร่อยที่ต้องระวัง
ผักกาดดอง ของที่ต้องติดบ้าน แล้วเราจะกินยังไงดีล่ะ
ขิง กินแล้วป้องกันโควิดจริงหรือไม่
ผลไม้ที่ควรมีติดไว้ในตู้เย็น
การเจริญสติ-สมาธิ ช่วยลดโอกาสปอดอักเสบรุนแรงและการตายจากโควิด 19 ได้อย่างไร
ดื่มนมอย่างไร ให้ยังฟิต แม้ต้องอยู่ติดบ้าน
ขวดเดียวเอาอยู่ เลือกน้ำมันอย่างไรให้เอาอยู่ในทุกเมนู
สามเกลอ สามสมุนไพรมีไว้ติดบ้าน รับรองชีวิตไม่จืดชืด
วิธีเก็บรักษาเนื้อสัตว์และแหล่งโปรตีนให้เหมาะสม
อ้วนกับโควิด-19
หม่าล่า เมนูยอดฮิต กินอย่างไรให้สุขภาพดี๊ดี
เคล็ดไม่ลับ ขยับตัวเพิ่มขึ้น
6 เป้าหมายสำคัญ เพื่อมุ่งสู่การลดความดันสูง
Healthy Break เบรคนี้ ดี(ต่อสุขภาพ) แน่
9 วิธี ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อให้มีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน
เรื่องของถั่ว
8 วิธี ในการกินชานมไข่มุก ให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น
ุ6 วิธีเลือกนมถั่วเหลืองให้ได้คุณค่า...น่าดื่ม
ลดน้ำหนักตามประสา คนมีปัญหาหัวใจ
อ้วนลงพุงสัมพันธ์ความดันสูง
ตับถูกไขมันเกาะ ไม่ใช่แค่เพราะดื่มเหล้า
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” พฤศจิกายน
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” ตุลาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” กันยายน
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” สิงหาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” กรกฏาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” มิถุนายน
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” พฤษภาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” เมษายน
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” มีนาคม
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” กุมภาพันธ์
หมอดูอาหารแนะ “อาหารเสริมดวงชะตา” มกราคม
หวานจับใจ
มะเร็งกับเนื้อแปรรูปแบบไทยๆ
ขนมและอาหารหน้าโรงเรียน : ประเด็นระดับชาติของเยาวชนไทย
หุ่นดีได้ ด้วยอาหารกากๆ !!?!!
หมุนเวียน ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ตอน 1 อาหารทั่วไปที่กินทุกวัน
หมุนเวียน ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ตอน 2 เครื่องดื่มแก้วโปรด
หมุนเวียน ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ตอน 3 ขนม ของหวาน อาหารล้างปาก
หิวแหลก โหยของหวาน ก่อนมีรอบเดือน
สวนล้างลำไส้ ไม่ดีอย่างไร??
หรือเราจะอ้วนเพราะชอบกินเค็มv
แก่ง่าย ตายไว เพราะใส่ครีมเทียม
กินเหล้า = เผละ
มาปาร์ตี้แบบคนหุ่นดี รับปีใหม่กันดีกว่า
ลดน้ำหนักด้วยอาหารอิ่มนาน
แบคทีเรียช่วยอ้วน กับ แบคทีเรียช่วยผอม
เลือกสลัดบาร์อย่างไรให้หุ่นดี
อ้วนได้ ไม่ต้องพยายาม เพราะ..ฮอร์โมนเครียด
สุขภาพดีด้วยถั่ว
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่แบบไทยๆ กับการควบคุมน้ำหนัก
การออกกำลังกายในช่วงที่อากาศร้อน
แก้ปัญหาผอมแห้งแต่พุงแซงล้ำหน้า
ความหิว ความอยากอาหาร ความอิ่ม คืออะไร
มากินคลายร้อนแบบผอมๆ กันดีกว่า!!!
ลูกอ้วนและนอนกรน...เรื่องไม่ธรรมดา
ว่าด้วยเรื่อง "หมูกรอบ"
กาแฟลดความอ้วน ผอมชัวร์หรือมั่วนิ่ม??!!
อ้วนเพราะดื้อต่อฮอร์โมนอิ่ม
วาเลนไทน์นี้ หุ่นดีด้วยช็อกโกแลต
เรื่องเล่า เราเคยอ้วน....ณัฐพนธ์ ไข่งาม (นัท)
ไขมันกินได้....เลือกให้ถูกกินให้พอดี ช่วยลดน้ำหนักได้
ฝึกสมาธิในการกินช่วยลดอ้วนลดพุง
เด็กอ้วนกับการออกกำลังกาย
5 วิธีจัดการกับฮอร์โมนหิว
วิธีลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดไขมันเฉพาะส่วนที่ดีที่สุด ต้องทำอย่างไร?
ออกกำลังอย่างไร เมื่อไม่มีเวลาออกกำลัง
ฉลองปีใหม่อย่างไร...ไม่ให้บั่นทอนสุขภาพ
ปาร์ตี้ปิ้งย่าง สังสรรค์เซลล์มะเร็ง
กระเช้าปีใหม่ : ควรเลี่ยง ควรเลือก และตัวลวง!
ให้เหล้า = แช่ง ให้เค้กปีใหม่ = ?
บ้านของคนผอม
แฉด้านมืดยาลดความอ้วน!
นอนดึก เกี่ยวอะไรกับ อ้วนและเตี้ย?
การเสพติดอาหาร
Mindful eating ฝึกกินอย่างมีสติ
ชาอู่หลงช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?
การเตรียมน้ำหนักตัวก่อนตั้งครรภ์เพื่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อย
สัญญาณที่บอกว่าคุณมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก
เบื้องหลังความผอมของคนอ้วน
ปัญหาสุขภาพของเด็กโรคอ้วน
กินเจอย่างไรให้ไม่อ้วน
ความอ้วนทำร้ายผิวพรรณอย่างไร
อ้วน-กลม-หนา เพราะชานมไข่มุก
อ้วน...เพิ่มเข่าเสื่อม
ชวนกันมาเดินดีกว่า
ฉลากโภชนาการ อ่านเป็น ได้ประโยชน์
กินน้ำตาลมากต้นเหตุแห่งความชรา
เคล็ดลับชะลอวัย ไม่อ้วน ไม่แก่
การฝึกลมหายใจ
วิวัฒนาการของดัชนีบ่งชี้ปัญหาน้ำหนักเกินและอ้วน
การนอนน้อยกับโรคอ้วน
เด็กอ้วนกับอาการของระบบหายใจ
เคล็ดลับ 'กินอย่างฉลาด' ปราศจากโรค
ขยับ-กำจัดโรค
กินปลาอย่างไร : ต้ม นึ่ง หรือ ทอด
เก็บตกความรู้ด้านโภชนาการจากงาน "สุขพอดี ชีวิตดีพอฯ"
เตือน! “ช็อกโกแลต” วาเลนไทน์ทำตัวฉุ
กินปลา ”เป็นตัว” ดีอย่างไร
เอชดีแอล (ไขมันดี) ลดมะเร็ง โรคหัวใจ
"ขจัด 4 วายร้ายให้ไกลตัว"
“ขนมเข่ง” กินให้ถูกไม่อ้วนแน่
8 ข้อควรจำ เลือกรับประทานอาหารในงานเลี้ยง
พิจารณาตนเองก่อนออกกำลังกาย
การออกกำลังกายด้วยยางยืด
การเดินเพื่อสุขภาพ
รอบเอวไม่ควรเกินครึ่งของความสูง
เบาหวานกับโรคแทรกซ้อนเรื้อรัง
ออกกำลังอย่างเดียว ลดน้ำหนักได้ไหม
การเดิน….ผู้ป่วยเบาหวานอายุยืน
12.12.12 สำคัญอย่างไรต่อสุขภาพ
ตรวจสุขภาพด้วยตนเอง โดยไม่ต้องเจาะเลือดได้ไหม?
"คิดเอง ทำได้ ห่างไกลโรค" นำสู่ปฏิบัติเรื่องอาหาร
บอกลา 4 โรคมหาภัย เบาหวาน ความดัน อ้วน มะเร็ง
สารอาหารที่ช่วยคลายเครียด
Copyright © 2011 เครือข่ายคนไทยไร้พุง อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปีชั้น 7 เลขที่ 2 ซอยศูนย์วิจัย
ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ห้วยขวาง บางกะปิ กรุงเทพฯ 10310 โทร 02-716-6744 ต่อ 25 แฟกซ์ 02-718-1652
อีเมล์ raipoong@gmail.com